Hotline: 0971.981.888
Banner
Tin nóng

Vốn FDI tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản với nhiều dự án “khủng”

01/08/2017

BizLIVE – 6 tháng đầu năm, lĩnh vực bất động sản đứng thứ 4 về thu hút vốn FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,15 tỷ USD. Trong đó, các nhà đầu tư Nhật Bản hoạt động tích cực nhất.

Vốn FDI tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản với nhiều dự án “khủng”

VinaCapital đã bán toàn bộ dự án Lotus Đại Phước cho Tập đoàn China Fortune Land Development. (Ảnh phối cảnh dự án).

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch – đầu tư) trong 6 tháng đầu năm 2017, Việt Nam tiếp tục thu hút đáng kể vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). FDI giải ngân đạt 7,72 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, trong khi vốn đăng ký là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lĩnh vực bất động sản đứng thứ 4 về thu hút vốn FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,15 tỷ USD.
Sự gia tăng FDI phần lớn tập trung vào lĩnh vực sản xuất và dẫn tới kết quả là quá trình thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghiệp. Tháng 5 vừa qua, Hemaraj Land & Development của Thái Lan và Cienco 4 của Việt Nam đã chính thức xác nhận hợp tác liên doanh thành lập khu công nghiệp trị giá 1 tỷ USD, trên 3.200ha đất tại Nghệ An.
Bên cạnh đó, FDI cũng đóng góp vào sự tăng trưởng của các phân khúc khác trong thị trường bất động sản.
Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, cả hai mảng văn phòng và khách sạn đều cho thấy nhu cầu cao, gia tăng diện tích thuê và hiệu suất thuê ổn định.
“Trong khi những phân khúc này đang ngày càng trở nên hấp dẫn, các tài sản hoạt động vẫn nhận được sự chú ý hơn từ phía các nhà đầu tư, ngoại trừ các dự án mới tại các khu vực đắc địa nằm trong trung tâm TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, với nguồn cung ngày càng hạn chế sẽ làm sự gia tăng giá trị của dự án ở tất cả các phân khúc”, Savills Việt Nam nhận định.
Cũng theo Savills Việt Nam, các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn hoạt động tích cực trên thị trường. Tiêu biểu là Công ty Nishi Nippon và Hankyu hợp tác cùng Nam Long xây dựng dự án khu dân cư Mizuki Park với diện tích rộng 26ha tại quận Bình Chánh, TP.HCM với tổng vốn đầu tư 351 triệu USD.
Hay tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon Mall chính thức liên doanh cùng tập đoàn BIM, triển khai phát triển trung tâm thương mại thứ hai của Aeon tại Hà Nội với diện tích 16,7ha, với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 200 triệu USD.
Ngoài ra, Tập đoàn Đầu tư và phát triển Sơn Kim (Sơn Kim Land) cũng vừa kêu gọi vốn 100 triệu USD phát triển dự án thành công từ nhà đầu tư Nhật Bản.
Riêng trong quý II/2017, nhiều dự án phát triển nhà ở đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ. Tập đoàn China Fortune Land Development đã thực hiện giao dịch mua lại cổ phần trong dự án Lotus Đại Phước của VinaCapital với giá 65,3 triệu USD. Đại Phước Lotus là dự án khu dân cư có tổng điện tích 198,5 triệu ha thuộc khu vực tỉnh Đồng Nai, giáp ranh TP.HCM.
Bên cạnh đó, 65% cổ phần dự án khu phức hợp Times Square (Hà Nội) trị giá 41 triệu USD của VinaCapital cũng được chuyển nhượng sang công ty Elite Capital Resources Limited.

KIỀU CHÂU

Doanh nghiệp 24h

Next

Pre