Hotline: 0971.981.888
Banner
Tin nóng

Dòng vốn tỷ “đô” của Trung Quốc vẫn âm thầm thâu tóm bất động sản toàn cầu

13/06/2017

Trung Quốc nằm trong số ba nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu chi tiền vào bất động sản trong nửa đầu năm 2017 với số vốn 6,2 tỷ USD, chỉ sau Đức và Anh.

Dòng vốn tỷ “đô” của Trung Quốc vẫn âm thầm thâu tóm bất động sản toàn cầu

Tập đoàn HNA do tỷ phú Trung Quốc Chen Feng sáng lập đã thâu tóm tòa tháp văn phòng 245 Park Avenue ngay trung tâm New York với giá 2,21 tỷ USD trong tháng 5 vừa qua.

Nghiên cứu mới đây của Công ty dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu Jones Lang LaSalle (JLL) cho thấy, các nhà đầu tư đang phân bổ thêm nhiều nguồn vốn hơn vào thị trường bất động sản trên toàn cầu, trong đó các nhà đầu tư châu Á chiếm 5 trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất. Đầu tư liên khu vực đã đạt 19,5 tỷ USD trong quý II/2017, tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc nằm trong số ba nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu chi tiền vào bất động sản trong nửa đầu năm nay với trị giá 6,2 tỷ USD, chỉ sau Đức và Anh.
Theo sau Trung Quốc, là những nhà đầu tư lớn nhất của châu Á là Hồng Kông (4,9 tỷ USD), Singapore (4,1 tỷ USD), Hàn Quốc (1,9 tỷ USD) và Nhật Bản (1,6 tỷ USD).
Hầu hết nguồn vốn của các nhà đầu tư này đều nhắm đến ba thị trường bất động sản lớn nhất và có tính thanh khoản tốt nhất thế giới, bao gồm Mỹ nhận 10 tỷ USD, Anh chiếm 6 tỷ USD và Đức là 2 tỷ USD.
Trong đó, thương vụ đáng chú ý nhất là Tập đoàn HNA của Trung Quốc đã thâu tóm tòa tháp văn phòng 245 Park Avenue ngay trung tâm New York với giá 2,21 tỷ USD trong tháng 5 vừa qua.
“Giao dịch này chứng tỏ dòng vốn mạnh mẽ từ Trung Quốc vẫn tiếp tục dịch chuyển vào các thị trường bất động sản toàn cầu bất chấp sự tăng cường giám sát của chính phủ”, ông Green-Morgan, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn toàn cầu của JLL cho biết.
“Do đây là đợt sóng đầu tư ra toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc, nên dòng vốn vẫn tập trung chủ yếu vào các thị trường lớn nhất, thanh khoản tốt nhất trên thế giới”, ông Green-Morgan cho biết thêm.
Nghiên cứu của JLL cũng chỉ ra rằng, bên cạnh việc tìm kiếm cơ hội đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư châu Á cũng không ngừng quan tâm và săn tìm những cơ hội gần hơn với những bất động văn phòng và logistics trong khu vực. Theo đó, đầu tư trong nước trong quý II/2017 đã lên đến 49 tỷ USD tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.
Nhu cầu trong nước tiếp tục thúc đẩy thị trường bất động sản Trung Quốc nói riêng, cũng như sự quan tâm đầu tư nước ngoài đang không ngừng gia tăng, chiếm 1/3 tổng khối lượng giao dịch trong quý II.
Ông Green-Morgan cho biết: “Các biện pháp siết chặt kiểm soát nguồn vốn cho các cá nhân và tổ chức đầu tư Trung Quốc có thể làm chậm lại hoạt động đầu tư nước ngoài. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư bất động sản trong nước gia tăng. Các chủ đầu tư trong nước nói riêng sẽ trở thành một nhóm người mua mới cho các tài sản hiện hữu khi họ tìm cách triển khai phần vốn thừa. Sự tăng giá ở các đô thị cấp 1, các nhà đầu tư đang bắt đầu nhìn vào các thành phố cấp 2 ở Trung Quốc đối với những bất động sản bán lẻ và logistics tốt, cũng như những dự án tiềm năng chuyển đổi công năng”.

KIỀU CHÂU

Doanh nghiệp 24h

Next

Pre