Hotline: 0971.981.888
Banner
Tin nóng

Đánh thuế nhà ở thứ 2 để người giàu cũng “khóc”

19/07/2017

Sau hơn 1 năm im ắng, mới đây Bộ Tài chính cho biết đã hoàn thành một báo cáo chuyên đề về chính sách thuế với bất động sản trong đó có nội dung đánh thuế căn nhà thứ 2.

Đánh thuế nhà ở thứ 2 để người giàu cũng

Đánh thuế nhằm hạn chế tình trạng người giàu ôm quá nhiều nhà trong khi người nghèo không có nhà ở

Bộ Tài chính khẳng định: “Việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản”. Điều này góp phần bình ổn thị trường bất động sản, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Chắc chắn sẽ đánh thuế nhà thứ 2

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết Bộ đã giao Vụ Chính sách thuế nghiên cứu dự thảo đánh thuế nhà ở, nhất là những chủ thể có từ 2 – 3 nhà trở lên. Tuy nhiên, theo ông Hải, trong năm 2017 chưa thể áp dụng sắc thuế này vì phải có thời gian xây dựng, xem xét kỹ. Còn trong tương lai chắc chắn sẽ phải thu, không chỉ vì ngân sách khó khăn mà các nước họ đã đánh thuế này từ nhiều năm nay rồi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sắc thuế này đã được đề xuất từ hơn 5 năm trước với tên gọi là Thuế Nhà ở, nằm trong Luật Thuế nhà đất, song tại thời điểm đó đề xuất này không được Quốc hội thông qua. Trong khi đó, theo nhiều ý kiến, sắc thuế trực thu này chỉ có khả năng nằm trên giấy vì đi vào thực tế rất khó thực hiện, trong trường hợp thực hiện được thì sẽ tạo ra tiêu cực bắt tay ngầm để lách thuế!

Tuy nhiên, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho rằng, việc đánh thuế từ bất động sản thứ hai trở đi là hợp lý. Bởi theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản, đây là chính sách vừa đảm bảo tăng thu cho ngân sách Nhà nước, vừa góp phần bình ổn thị trường bất động sản, hạn chế tình trạng đầu cơ, lãng phí nhà ở.

Trao đổi với DĐDN, GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bày tỏ sự ủng hộ việc đánh thuế tài sản những người sở hữu nhiều nhà ở.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, hiện nay chính sách thuế đất đai ở Việt Nam vẫn còn mang nặng nhiều tư duy bao cấp, chưa điều chỉnh được theo tính thị trường.

“Hiện giá bất động sản rất cao trong khi thuế thấp khiến luồng vốn xã hội thay vì được đưa vào đầu tư sản xuất kinh doanh thì lại đầu tư vào tích trữ trong bất động sản. Tình trạng đầu cơ khiến bất động sản trở thành lĩnh vực thu lợi cao nhất trong các loại hình đầu tư, lấy mất nhiều cơ hội cho nền kinh tế phát triển”.

Tránh gây sốc cho thị trường

Hiện công cụ về thuế để điều chỉnh thị trường bất động sản đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Chẳng hạn như Trung Quốc, khi bong bóng trên thị trường bất động sản diễn ra họ cũng dùng công cụ thuế này để điều tiết thị trường. Theo đó, người mua nhà thứ 2 sẽ bị đánh thuế suất 1,2% trên phần trị giá của nhà.

Tại Đài Loan, mức thuế lại phân chia đối với từng phân khúc bất động sản. Cụ thể, sẽ đánh thuế 1,2%-2,0% đối với nhà chung cư, khoảng 1,4% đối với nhà riêng (biệt thự); 3,0%-5,0% đối với nhà, công trình xây dựng cho mục đích thương mại.

Singapore là một trong những quốc gia đánh thuế suất cho bất động sản thứ 2 cao nhất, thuế tài sản phụ trội được áp rất cao trên bất động sản thứ hai, lên đến 7% trên giá mua nhà và 10% đối với bất động sản thứ ba, áp dụng từ năm 2013.

Còn tại Nhật Bản, mức thuế sẽ nằm ở khoảng 1,4% nhưng không quá 2,1%. Giá nhà, đất được xác định phù hợp với giá thị trường. Ba năm điều chỉnh một lần.

“Việc đánh thuế nhà ở của Việt Nam đang chậm trễ so với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, với đặc thù của thị trường vừa hồi phục như nước ta thì việc áp dụng việc đánh thuế là cần thiết và sẽ theo một lộ trình cụ thể, tránh gây sốc cho thị trường” – GS Đặng Hùng Võ đưa ra lời khuyên.

Còn ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng việc đánh thuế sẽ có tác động lớn đến các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là những doanh nghiệp bất động sản có sản phẩm hướng tới giới đầu tư, đầu cơ.

Khi đánh thuế vào bất động sản thứ 2 thì nhà đầu tư, đầu cơ sẽ giảm kéo theo đó giao dịch bất động sản cũng sẽ giảm theo. Từ đó, doanh thu của doanh nghiệp cũng đi xuống. Khi tình trạng này xảy ra buộc các doanh nghiệp phải định hướng lại sản phẩm, giá sản phẩm và chất lượng sản phẩm để có hướng đi phù hợp với thị trường.

“Như vậy, với mục đích chống đầu cơ ban đầu, việc đánh thuế sẽ làm được 2 điều rất tốt cho thị trường về lâu dài đó là giá nhà sẽ giảm và minh bạch hóa thị trường bất động sản, giúp thị trường phát triển minh bạch hơn. Hạn chế tình trạng người giàu ôm quá nhiều nhà trong khi người nghèo không có nhà ở” – ông Châu cho biết.

Ở khía cạnh khác, một số chuyên gia lưu ý, sử dụng công cụ thuế để điều tiết thị trường là việc nên làm nhưng hết sức cân nhắc khi sử dụng thuế trực thu bởi thông thường loại thuế này chỉ giải quyết tình trạng đầu cơ trong nhà đất, nhưng nó có thể khiến thị trường bất động sản vừa khởi sắc sẽ chuyển lạnh.

Linh Nhi

Doanh nghiệp 24h

Next

Pre